fbpx

Viện chăm sóc bầu, sau sinh cao cấp

Viện chăm sóc bầu, sau sinh cao cấp – Green House Spa

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non tại nhà

Tác giả: Vituto Media Ngày đăng: 22-03-2121

Trẻ sinh non là trẻ có độ tháng tuổi thai chưa đủ 37 tuần và có cân nặng rất thấp. Trẻ thường có những biểu hiện cơ thể dễ gây biến chứng sức khỏe cao. Điều này khiến các ông bố bà mẹ trẻ lần đầu sẽ có rất nhiều vấn đề khó khăn. Chính vì vậy, bố mẹ cần có những kiến thức, dinh dưỡng hoặc sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non tại nhà một cách phù hợp cho con phát triển toàn diện.

Đặc điểm trẻ sinh non

 • Toàn thân với làn da căng mọng, mạch máu có nhiều lông tơ. 
 • Móng tay chân rất yếu và mềm, đường chỉ tay chân không rõ.
 • Vành sụn của tai chưa có, hộp sọ non 
 • Hệ sinh dục của cả bé trai, bé gái còn yếu
 • Trọng lượng thường dưới 2.5kg
 • Điều hòa thân nhiệt kém bởi da mỏng và mỡ ít 
 • Hệ hô hấp kém vì phổi chưa trưởng thành
 • Hệ miễn dịch yếu dễ nhiễm khuẩn,…

Chính vì vậy, trẻ sinh non cần phải được chăm sóc một cách đặc biệt, các mẹ có thể sử dụng thêm dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non tại nhà để cho con được toàn diện nhất có thể. 

Hướng dẫn bố mẹ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non tại nhà

 • Sữa mẹ là yếu tố quan trọng nhất cho việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ sinh non. Cung cấp cho trẻ hệ miễn dịch tốt để chống chọi với các vấn đề nhiễm khuẩn. Ngoài ra, sữa mẹ ít dẫn đến cho trẻ những vấn đề về trào ngược thực quản và dị ứng sữa.
 • Trẻ sinh non hệ phản xạ còn rất yếu và chậm, khi ngậm bắt vú trở nên khó khăn khiến bé không cung cấp đủ lượng sữa nuôi cơ thể. Vì vậy mẹ cần cho bé được bú theo cử, ít nhất phải đạt 150ml sữa mỗi ngày để đủ dinh dưỡng phát triển cân nặng, theo đó tăng lượng sữa theo tuần tuổi sau sinh. 
 • Hiện tượng nôn khóe miệng sau mỗi lần bú là hiện tượng bình thường nhưng nếu nhiều lần sẽ chính là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Đây chính là bệnh lý khiến trẻ có thể chậm lên cân, viêm phổi và quấy khóc thường xuyên. Khi bú, mẹ cần bế đầu trẻ lên cao, cần được theo dõi từ các bác sĩ y khoa để được điều trị tích cực.
 • Trẻ sinh non thường rất nhạy cảm với môi trường hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Chính vì thế, cần giữ vệ sinh môi trường thật sạch sẽ khi chăm sóc bé. Khi pha sữa cần rửa tay sạch, ngâm dụng cụ bằng nước nóng. Thay quần áo, tã thường xuyên và tránh ẩm ướt bé khiến bé khó chịu. 
 • Với những người có bệnh về hô hấp như ho, cảm cúm,.. thì không nên tiếp xúc, thực hiện chăm sóc trẻ, đặc biệt không được hút thuốc lá gần trẻ. 
 • Tắm cho trẻ hằng ngày bằng nước ấm để nguội khoảng 37-40 độ, tắm nhanh, nơi kín gió
 • Luôn giữ cơ thể bé luôn được ấm, bảo đảm nhiệt độ môi trường thích hợp và tránh gió lùa vào. Nếu nhiệt độ cơ thể bé bị giảm sẽ dẫn đến việc rối loạn hô hấp gây thiếu oxy lên não, dẫn đến tình trạng xuất huyết não. Có thể đo thân nhiệt bé thường xuyên để kiểm tra việc bé có thích nghi nhiệt độ môi trường không. 

Ngoài ra, bé sinh non cần được phối hợp theo dõi tình trạng bệnh lý của các y bác sĩ thường xuyên. Việc chăm sóc trẻ sinh non tại nhà đối với các mẹ bỉm mới thì sẽ không có kinh nghiệm cao. Trẻ cần được xử lý kịp thời các hiện tượng như rối loạn hệ hô hấp khiến bé thở nhanh, thở co kéo,… hay các tình trạng nôn, sặc. Theo dõi màu da, môi, các chi,… dù là hiện tượng nhỏ cũng cần được ghi chép kỹ lưỡng, phối hợp tốt nhất giữa y bác sĩ và thân nhân. 

Đặc biệt, trẻ sinh non ngay sau khi xuất viện phải được chích ngừa khi cân nặng trên 2kg. Đối với bé cân nặng nhỏ hơn 2kg thì cần chích ngừa khi được 2 tháng tuổi.

Khi trẻ non tháng còn nằm tại bệnh viện, cần được giám sát từ y bác sĩ sơ sinh, điều trị tất cả các nguy cơ và bệnh lý ở trẻ. Trẻ còn non tháng đòi hỏi sự tích cực từ gia đình và y bác sĩ nhằm giúp bé được phát triển một cách bình thường.

Với các mẹ chưa yên tâm về việc chăm sóc trẻ sinh non đặc biệt với việc tắm bé. Green House spa cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non tại nhà sẽ giúp mẹ giải quyết những nỗi lo cho trẻ một cách toàn diện nhất. Trẻ sinh non vốn đã thiệt thòi nhiều mặt so với các trẻ khác, chính vì thế, trẻ cần được chăm sóc đặc biệt để sức khỏe được phát triển an toàn hơn. Green House hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho mẹ, và đem lại một tương lai tươi sáng cùng con.

0905.38.96.96