Viện chăm sóc bầu, sau sinh cao cấp

Green House Spa

Mẹ bầu nên ăn gì để cải thiện cân nặng thai nhi?

Tác giả: Vituto Media Ngày đăng: 30-12-2019

Trong thời gian mang thai, không ít các bà mẹ luôn băn khoăn lo lắng về việc ăn gì để cải thiện cân nặng cho con. Cũng như quan tâm đến việc ăn gì để dưỡng chất có thể vào thai nhi tốt nhất?

Tuy nhiên với mỗi cơ thể của mẹ sẽ có cách tính cân nặng thai nhi sao cho chuẩn nhất các mẹ chỉ cần căn theo chỉ số này để có thể bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất. Với những thông tin trong bài viết dưới đây, các mẹ sẽ không cần lo lắng quá nhiều về việc “Mẹ bầu nên ăn gì để cải thiện cân nặng thai nhi” nữa nhé!

/uploads/tin-tuc/1577671091-dinh-duong-cho-bau.jpg

Dinh dưỡng dành cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ

Cách tính chỉ số cân nặng của mẹ bầu 

Cơ thể của người phụ nữ khi mang thai sẽ có những thay đổi cực kỳ rõ rệt nhất là vấn đề cân nặng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp mẹ tăng cân những không đồng nghĩa với việc thai nhi cũng đảm bảo được cân nặng. Vậy để xác định được mẹ tăng cân như thế nào là hợp lý cần đảm bảo phù hợp với quá trình phát triển của bé trong bụng.

Tuỳ vào cơ địa của từng người, mẹ bầu sẽ có những mức tăng cân khác nhau như:

 • Mẹ bầu thừa cân chỉ cần tăng thêm 7 - 8kg 

 • Mẹ bầu có cân nặng trung bình tăng thêm 11 - 16kg

 • Mẹ bầu gầy, thiếu cân, cần tăng thêm 12 - 18 kg

Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

Cân nặng của thai nhi do nhiều yếu tố tác động, ngoài việc quan tâm “Mẹ bầu nên ăn gì để cải thiện cân nặng thai nhi”, bạn cũng cần nhớ:

 • Cân nặng thai nhi do yếu tố di truyền từ bố mẹ và ở các dân tộc, các nước khác nhau 

 • Thứ tự sinh con, thường con thứ sẽ nặng hơn con đầu. Tuy nhiên nếu khoảng cách sinh gần nhau thì ngược lại con đầu sẽ nặng hơn con thứ

 • Mẹ bầu mang song thai, đa thai, cân nặng thai nhi cũng có nhiều thay đổi so với bảng chuẩn

/uploads/tin-tuc/1577671190-bang-tieu-chuan-thai-ky.jpg

Bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi trong 40 tuần

Mẹ bầu nên ăn gì để cải thiện cân nặng thai nhi trong giai đoạn thai kì?

Ngoài việc thăm khám định kỳ, các mẹ cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý để cải thiện cân nặng của bé ngay từ bên trong. Không quan trọng mẹ ăn nhiều hay ít, quan trọng nhất là mẹ cần nạp đủ dinh dưỡng, dưỡng chất cho bé. Một số nguyên tắc khi ăn uống dành cho mẹ bầu:

 • Ưu tiên đạm động vật: thịt, sữa, trứng, hải sản, … cũng như đạm thực vật từ các loại đậu. Ngoài đạm, các loại đậu còn cung cấp chất béo hoà tan, vitamin tốt cho bà bầu và thai nhi

 • Tăng cường cung cấp chất sắt tránh thiếu máu: các loại thịt đỏ, rau dền, rau có màu xanh đậm, ... các vitamin A, vitamin C và canxi từ sữa, cá, cua, … giúp bé chắc xương từ bên trong

 • Bổ sung Omega 3 từ cá giúp phát triển hệ thần kinh, trí não của thai nhi

 • Cung cấp chất xơ, trái cây để tránh táo bón

 • Tuyệt đối không dùng các chất kích thích: rượu bia, cà phê, thuốc lá, …

 • Hạn chế ăn quá mặn hoặc những thức ăn có nhiều gia vị

 • Cần bổ sung các loại vitamin: A; D; B1,2,6; C… Vitamin D từ ánh nắng mặt trời giúp hấp thu các khoáng chất như canxi, phốt pho tốt hơn

/uploads/tin-tuc/1577671322-dinh-duong-cho-me-bau.jpg

Các lưu ý bên cạnh việc quan tâm “Mẹ bầu nên ăn gì để cải thiện cân nặng thai nhi?”

Ngoài việc tập trung vào việc tìm kiếm “Mẹ bầu nên ăn gì để cải thiện cân nặng thai nhi?”, các mẹ cũng nên có những buổi vận động nhẹ nhàng và thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Đặc biệt dựa trên bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi và những lần thăm khám định kỳ, các mẹ nên có những thay đổi phù hợp với sự phát triển của bé dựa trên tư vấn từ bác sĩ.

Khi trong giai đoạn thai kỳ các mẹ cũng nên nhớ giữ cho mình một tâm lý thoải mái nhẹ nhàng nhất để bé bên trong cũng được phát triển toàn diện hơn.

/uploads/tin-tuc/1577671436-thu-gian-me-bau.jpg

Mẹ bầu nên có những phút giây thư giãn, thoải mái để tốt cho thai nhi

Với GREEN HOUSE SPA - dịch vụ chăm sóc cho các mẹ bầu sẽ giúp các mẹ có được những liệu trình thư giãn cùng thai nhi. Một mặt để các mẹ có thời gian chăm sóc cho bản thân, mặt khác để các mẹ sẵn sàng cho những ngày lâm bồn sắp đến. Lựa chọn GREEN HOUSE SPA chính là cách để các mẹ trang bị cho mình hành trang cho giai đoạn thai kỳ đầy khó khăn nhưng cũng đầy diệu kỳ nhé!

0905.38.96.96